Liên hệ

Thống kê truy cập

Hôm nay4

Tuần này7

Tháng này34

Tất cả5774

Trực tuyến1

Tin tức nghề

BẢO ĐẢM THỰC HIỆN NGHĨA VỤ DÂN SỰ CHO NGƯỜI KHÁC TRONG BỘ LUẬT DÂN SỰ NĂM 2015

Bộ luật dân sự năm 2015 (BLDS 2015) ghi nhận 9 biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự theo hai cách tiếp cận: (1) Bảo đảm nghĩa vụ theo luật định[1] và Bảo đảm nghĩa vụ theo thỏa thuận[2]; (2) Bảo đảm nghĩa vụ không bằng tài sản[3] và Bảo đảm nghĩa vụ bằng tài sản[4]. Tuy nhiên, dù dưới cách tiếp cận nào thì một trong những vấn đề được các chủ thể trong giao lưu dân sự đặc biệt quan tâm là bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự cho người khác có được công nhận hay không? Nội dung pháp lý của vấn đề này như thế nào. Bài viết xin đề cập về vấn đề này.[

Xem

NGHỊ ĐỊNH 96/2019/NĐ-CP QUY ĐỊNH VỀ KHUNG GIÁ ĐẤT

Khung giá đất được sử dụng làm căn cứ để Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) xây dựng, điều chỉnh bảng giá đất tại địa phương. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào thực tế tại địa phương được quy định mức giá đất tối đa trong bảng giá đất, bảng giá đất điều chỉnh cao hơn không quá 20% so với mức giá tối đa của cùng loại đất trong khung giá đất.

Xem

PHÁP NHÂN THƯƠNG MẠI TRONG PHÁP LUẬT VIỆT NAM VÀ MỘT SỐ KHUYẾN NGHỊ

BLDS năm 2015 quy định về “Pháp nhân thương mại” tại Điều 75 như sau: “1. Pháp nhân thương mại là pháp nhân có mục tiêu chính là tìm kiếm lợi nhuận và lợi nhuận được chia cho các thành viên. 2. Pháp nhân thương mại bao gồm doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế khác. 3. Việc thành lập, hoạt động và chấm dứt pháp nhân thương mại được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật Doanh nghiệp và quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Xem

BÀN VỀ VAI TRÒ CỦA NGƯỜI LÀM CHỨNG TRONG LĨNH VỰC CÔNG CHỨNG

Nhân chứng hay người làm chứng có vai trò quan trọng đặc biệt trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong quan hệ pháp luật nói chung, người làm chứng là người có đủ điều kiện do pháp luật quy định, có mặt và trực tiếp làm chứng cho việc xảy ra của một sự kiện pháp lý nhất định. Trong quan hệ tố tụng, người làm chứng là người biết được những tình tiết có liên quan đến vụ án và được cơ quan tiến hành tố tụng triệu tập đến để khai báo về những sự việc (tình tiết) cần được xác minh trong vụ án. Trong tố tụng hình sự, người làm chứng có thể là người trực tiếp hoặc qua người khác biết được những tình tiết liên quan đến hành vi phạm tội[1]. Bộ luật Tố tụng hình sự Việt Nam năm 2015 cũng quy định rõ, người nào biết được những tình tiết có liên quan đến vụ án đều có thể được triệu tập đến làm chứng. Vai trò của người làm chứng rất quan trọng vì lời khai của họ khi được thẩm vấn có thể là chứng cứ trong vụ án[2].

Xem

CHUYỂN GIAO NGHĨA VỤ TRONG BỘ LUẬT DÂN SỰ NĂM 2015 VÀ CÁC VẤN ĐỀ CẦN HƯỚNG DẪN THI HÀNH

Trong giao lưu dân sự và thương mại, một bên có nghĩa vụ thường phải thực hiện nghĩa vụ của mình cho đến cùng đối với bên có quyền. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, việc thực hiện nghĩa vụ của bên có nghĩa vụ có thể gây ra nhiều khó khăn, vướng mắc, thậm chí gây phiền hà cho các bên liên quan. Để tạo điều kiện thuận lợi cho bên có nghĩa vụ trước bên có quyền, pháp luật quy định cho bên có nghĩa vụ được lựa chọn phương thức thực hiện nghĩa vụ thông qua chính mình hoặc chuyển giao nghĩa vụ đó cho người thứ ba thực hiện. Đây là sự thỏa thuận giữa bên có nghĩa vụ với người thứ ba trên cơ sở có sự đồng ý của bên có quyền, theo đó bên có nghĩa vụ chuyển giao nghĩa vụ dân sự cho người thứ ba được gọi là người thế nghĩa vụ.

Xem

VPCC NGUYỄN THANH ĐÌNH – XUÂN MẬU TUẤT NĂM 2018!

Sáng ngày 21 tháng 02 năm 2018 (nhằm ngày mùng 06 âm lịch), Văn phòng Công chứng Nguyễn Thanh Đình, thành phố Cần Thơ có buổi hợp mặt đầu năm để chúc tết cho toàn thể Công chứng viên, Chuyên viên và Nhân viên văn phòng.

Xem

MỘT SỐ QUY ĐỊNH VỀ HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ

“Hợp pháp hóa lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.Ghi chú: Không hàm nội dung và hình thức giấy tờ, văn bản.

Xem

QUYỀN CỦA NGƯỜI LẬP DI CHÚC

Hỏi: Cha mẹ tôi năm nay đã ngoài 80 tuổi, các cụ có một số tài sản nên muốn lập di chúc để lại cho con, cháu sau này. Như vậy, người lập di chúc có những quyền gì? Hình thức và nội dung của di chúc như thế nào thì được coi là hợp pháp?

Xem

ĐƯỢC DÙNG BẢN SAO GIẤY ĐĂNG KÝ XE KHI LÁI XE

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã đồng ý cho người lái xe được sử dụng bản sao giấy đăng ký có chứng thực khi lái xe, nhưng phải kèm theo bản gốc giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực.

Xem
Processing...